ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

โคลีน ดีและมีประโยชน์ต่อระบสมองของลูก


โคลีนเป็นหนึ่งในสารสำคัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อบำรุงสมองลูก นอกจากนี้ ยังมีความจำเป็นกับ กระบวนการส่งกระแสประสาท โดยเฉพาะในสมองส่วนที่ทำงานที่ด้านความจำของลูก เมื่อลูกถึงวัยที่ควรได้รับอาหารเสริมทารก 
บำรุงลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์...
สถาบันทางการแพทย์ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้กำหนดให้คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรได้รับโคลีนในปริมาณ 450 มิลลิกรัมต่อวัน คุณแม่ให้นมลูกควรได้รับโคลีน ในปริมาณ 550 มิลลิกรัมต่อวัน และเด็กควรได้รับในปริมาณ 24 มิลลิกรัมต่อวัน โคลีนพบได้ในแหล่งอาหารตามธรรมชาติ ได้แก่ ไข่แดง ผักใบเขียว ผักกาดหอม ผักชนิดหัวต่างๆ ผักกาด ผลไม้รสเปรี้ยว กล้วย ข้าวโพด ข้าวสาลี เนื้อไก่ หอย นม กะหล่ำปลี ธัญพืช ยีสต์ ตับ และจมูกข้าวสาลี ทั้งนี้ นอกจากโคลีนแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ควรได้สารอาหารอื่นๆ   ด้วยการทานอาหารให้หลากหลายและครบถ้วน  เช่น ทานปลาทะเล และนมที่มี DHA เพราะดีเอชเอมีผลต่อพัฒนาการสมองของทารกในครรภ์ คุณแม่ตั้งครรถ์ควรทานปลาทะเลอย่างน้อยสองครั้งต่อสัปดาห์ หรือเสริมด้วยนมที่มีสูตรดีเอชเอ, สารอาหารบำรุงสมองลูกน้อยอีกอย่างที่คุณแม่ควร คือทานอาหารที่มีโปรตีน พบได้ในเนื้อสัตว์ทุกชนิด ปลา นมถั่วเหลือง ไข่, และเพื่อป้องกันภาวะเลือดจาก คุณแม่ควรเลือกทาน เนื้อแดง ไข่แดง ถั่วแดง ขนมปังโฮลวีท ผักโขม สาหร่ายทะเล เพราะมีธาตุเหล็กมาก และที่ขาดไม่ได้คือ โฟเลต ซึ่งผักผลไม้ที่อุดมด้วยโฟเลต เช่น ผักใบเขียวทุกชนิด หน่อไม้ฝรั่ง บร็อกโคลี่ คะน้า แคนตาลูป โฟเลตให้ประโยชน์ในการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท และไขสันหลังให้ทารกในครรภ์
เมื่อถึงวันที่ลูกน้อยลืมตาดูโลก...
ในช่วงหกเดือนแรก อาหารทารก ที่ดีที่สุดคือน้ำนมแม่เท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสามวันแรก จะเป็นช่วงที่น้ำนมแม่เริ่มผลิตได้อย่างเต็มที่ ถือเป็นน้ำนมที่มีภูมิคุ้มกันที่ดีที่สุดสำหรับลูก น้ำนมแม่ในระยะแรกนี้ อาจเรียกอีกชื่อว่า น้ำนมเหลือง  ในน้ำนมระยะแรกนี้แม้จะดูเป็นเพียงน้ำนมธรรมดาๆ แต่เชื่อหรือไม่ว่า น้ำนมนี้เต็มไปด้วยสารอาหารและเสมือนเป็นวัคซีนชั้นเลิศเพื่อป้องกันลูกน้อยจากเชื้อไวรัสและการติดเชื้อต่างๆ และเป็นระบายอ่อนๆ ในน้ำนมเหลืองยังปรับสภาพลำใส้ของลูกน้อยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี  ช่ตลอดระยะเวลาที่ลูกได้รับแต่เพียงน้ำนมแม่ จึงไม่มีปัญหา ลูกท้องอืด ทารกท้องอืด ทารกท้องเสีย มากวนใจพ่อแม่เลย  
และเมื่อถึงวัยที่ควรได้ อาหารเสริม สำหรับเด็ก อาหารทารก 6 เดือน จึงจะเป็นอีกหนึ่งพัฒนาการที่ลูกจะต้องเรียนรู้การกลืน การกิน และเรียนรู้รสชาติใหม่ๆ นอกเหนือจากน้ำนมแม่  คุณแม่อาจค่อยๆ ให้ลูกได้เรียนรู้ด้วยการสร้างความคุ้นเคย เช่น รู้จักช้อนที่จะใช้ป้อนอาหาร เตรียมความพร้อมภายในปากลูก เช่น นวดเหงือก ก็ช่วยให้ลูกกลืนอาหาร และรู้รสชาติอาหารดีขึ้น และจะสนุกกับการทานอาหารมื้อแรกได้โดยไม่งอแง โดยที่อาหารเสริมมื้อแรกของลูก ควรเริ่มจากปริมาณน้อยๆ ก่อน โดยวันแรกอาจให้ทานเพียงหนึ่งช้อน เมนูมื้อแรกๆ ของลูก เช่น  กล้วยน้ำว้าสุก  สาเหตุที่ควรเริ่มจากปริมาณน้อย เพราะนอกจากจะให้ลูกได้ปรับตัวแล้ว ยังเป็นการสังเกตถึงสิ่งผิดปกติ กรณีลูกแพ้อาหารเสริม เมื่อไม่มีอาการผิดปกติ หรือลูกปรับตัวได้ดีแล้ว จึงค่อยๆ เพิ่มความหลากหลาย และเพิ่มปริมาณ และค่อยๆ เข้าสู่วัยที่ควรได้ทานอาหารเสริมครบทั้งสามมื้อ เช่น ข้าวตุ๋นฟักทอง ไข่แดง แครอท ปลา ตำลึง เป็นต้น การเตรียมอาหารสำหรับลูกวัยหกเดือนควรคำนึงถึงความสะอาด ถูกหลักอนามัย และที่ลืมไม่ได้คือสารอาหารจำเป็นเพื่อให้ลูกมีพัฒนาการดีในทุกด้าน
เพราะ อาหารทารก 6 เดือน ไม่ได้เป็นเพียงแค่เมนูอะไรก็ได้ แต่ อาหารเสริมสำหรับเด็ก ที่อุดมไปด้วย โคลีน  และแร่ธาตุจำเป็นอื่นๆ จะเป็นหนึ่งในตัวช่วยในการพัฒนาสมองลูก นมและอาหารที่มีโคลีน ตั้งแต่อยู่ในครรภ์และเมื่อถึงวัยได้ทานอาหาร จึงเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดในช่วงหกขวบแรก เพราะช่วงที่สมองพัฒนาและเติบโตมากที่สุด ทุกการเรียนรู้ของลูกเกิดจากการเล่น เกิดจากความรักความอบอุ่น ดังนั้น อาหารในช่วงนี้ จึงควรเป็นสารอาหารที่เสริมสร้างและเติมพลังการเรียนรู้ให้กับลูก เพื่อให้ลูกเติมเต็มศักยภาพที่เขามีมากที่สุด

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี ทำประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุด

หลังจากการทุ่มเททำงานอย่างหนักมาตลอดทั้งปี วันหยุดที่จะได้ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกับเพื่อนๆหรือครอบครัวเป็นเวลาที่หลายๆคนรอคอย ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์สั้น ๆ หรือวันหยุดยาวในเทศกาลต่าง ๆ   แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากจะเสียเวลาแห่งความสุขนี้ไปกับการเฝ้ารอรถสาธารณะหรือเสียเวลาไปกับความไม่แน่นอนในการเดินทางโดยวิธีการต่าง ๆ หรือการเปลี่ยนยานพาหนะหลายชนิด หลายต่อ ดังนั้น ผู้คนจำนวนมากจึงหลงรักการเดินทางท่องเที่ยวโดยใช้รถยนต์ส่วนตัวเพื่อให้สามารถเลือกสถานที่ท่องเที่ยวได้ตามที่ต้องการ มีอิสระในการตัดสินใจที่จะใช้เวลากับสถานที่ต่างๆรวมไปถึงการเปลี่ยนแผนการในการท่องเที่ยวตามสถานการณ์ที่ได้พบ ซึ่งจะทำให้ประสบการณ์แห่งความสุขของคุณ เพื่อน และครอบครัวสามารถดำเนินไปได้อย่างไม่มีสะดุด อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ไม่สามารถจะลืมได้เลยในการเดินทางท่องเที่ยวโดยรถยนต์ส่วนตัวก็คือการตรวจเช็คสภาพและเตรียมความพร้อมเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินทั้งของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก การทำประกันรถยนต์เป็นอีกหนึ่งวิธีจะทำให้คุณอุ่นใจได้ว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตามคุณจะได้รับความช่วยเหลือ ได้รับการดูแลชดเชย มี

สบู่วิเศษ เนรมิตผิวขาว

แดดเมืองไทยช่างร้อนระอุ ทำผิวสวยเสียหมด ดำหมองคล้ำ ขาดความชุ่มชื่น จะออกบ้าน ออกเดตทั้งที ก็เสียความมั่นใจ ต้องปกปิด จะอวดผิวสวยให้หนุ่มที่ไหนก็ดูจะเป็นเรื่องยาก เกิดเป็นสาวเป็นนางช่างลำบากเสียจริง แต่อย่าเพิ่งท้อค่ะ เพราะ วันนี้เรามีตัวช่วยแสนดี มาฝากสาวๆกัน   รู้หรือไม่ถ้าต้องการจะสร้างความแข็งแรงใต้ชั้นผิว ควรเริ่มตั้งแต่ ขั้นตอนแรกในการดูแลผิว นั้นคืด การทำความสะอาด ร่างกาย แต่เราจะเลือกใช้สบู่แบบไหนละที่เหมาะกับสภาพผิวของสาวๆ   ก่อนอื่นเรามาดูคุณสมับติของสบู่แต่ละชนิดกันก่อน เพื่อเลือกใช้ให้เหมาะกับผิว ซึ่งแบ่งประเภทสบู่ ออกเป็น 4 ประเภทคือ 1.      สบู่กลีเซอรีน เป็นสบู่ที่แยกตัวมาจากขั้นตอนการทำสบู่เย็น มีลักษณะเหนียว ใส และหวาน มีค่า pH อยู่ที่ประมาณ 7 ให้ความชุ่มชื่นสูง และมีความเป็นด่างน้อย 2.      สบู่เหลว คือสบู่ที่ทำมาจากสบู่กลีเซอรีนแต่ผสมน้ำให้มีความเหนียวมากขึ้น 3.      เจลอาบน้ำ สามารถกำหนดค่าความเป็นกรดและด่างได้ และสามารถเพิ่มความแข็งแรงในชั้นผิวและเก็บความชุ่มชื่นได้ดีว่าประเภทอื่น 4.      สบู่ไขมัน ทำมาจากไขมันผสมกับด่าง มีความเป็นด่างสูง ทำให้ผิวรู้ส

จะเลือกบริษัทประกันรถยนต์ต้องเช็คเรื่องอะไรบ้าง เรามาดูกันเลย

แน่นอนผู้ที่มีรถยนต์นั้นจะต้องมีการคิดคำนวณในเรื่องการใช้จ่ายต่างๆ อย่างรอบคอบ ทั้งนี้ก็เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่นำพาเราไปยังสถานที่ต่างๆ นั่นเองไม่ว่าจะเป็นพาไปทำงานหาเงิน หรือพาไปพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งเรื่องหนึ่งที่เราทุกคนจะต้องคิดแน่ๆ เหมือนกันเลยก็คือเลือกของการทำประกันภัยรถยนต์นั่นเอง ซึ่งหลายๆ คนนั้นอาจจะกำลัง ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี และเหมาะสมกับตัวเอง ทั้งนี้การเลือกว่าจะทำประกันแบบใดนั้นก็ต้องคำนึงถึงเรื่องต่างๆ ฉะนั้นในวันนี้เราจึงนำเรื่องที่เราจะต้องรู้ก่อนที่จะตัดสินใจทำประกะนภัยรถยนต์มาฝากทุกๆ คนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องที่เราได้ยกตัวอย่างให้ดูนั้นก็อาจจะมีเพิ่มเติมเรื่องอื่นๆ เข้าไปด้วยโดยดูจากปัจจัยต่างๆ ของแต่ละคน 1.        สำรวจความเสี่ยงจากการใช้รถของเราเอง ทั้งนี้เรารู้อยู่แล้วว่าการทำประกันภัยนั้นก็คือการโอนความเสี่ยง   โดยการดูว่าตัวเรานั้นมีความเสี่ยงในเรื่องใดบ้างนั่นเอง อย่างเช่น   ถ้าเราเป็นมือใหม่หัดขับนั้นก็อาจจะโน่นนี่ไปหมดก็ควรเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เพราะมันจะคุ้มครองความเสียหายทุกประเภท แต่ถ้าหากว่าเป็นคนที่ขับรถยนต์มาประมาณหนึ่งแล้วแบะคิดว่าตัว