ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้เรามีเงินออมที่เพิ่มมากขึ้นในยุคปัจจุบันนั้นเราจะเห็นได้ว่าผู้คนต่างก็ทำงานในวิชาชีพหลักของตนอย่างแข็งขันเพื่อที่เราจะได้รับผลตอบแทนเป็นเงินตรา นอกจากนี้คนที่มีอาชีพหลักหลายๆ คนนั้นก็ยังมีการรายได้เสริมทางอื่นๆ เพิ่มด้วย ทั้งนี้ก็เพราะต้องการที่จะทำให้ตัวเองนั้นมีความมั่นคงทางการเงินที่เร็วขึ้นหรือมากขึ้นกว่านั่นเอง คราวนี้เรารู้อยู่แล้วแหละว่าการทำงานหาเงินมานั้นเป็นปัจจัยแรกที่จะทำให้เรามีความมั่นคงทางการเงินได้ แต่ทว่าแค่หาเราเงินเก่งอย่างเดียวนั้นมันไม่ได้ เพราะเราต้องรู้จักใช้เงินและเก็บออมเงินให้เป็นด้วย  ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น นำเงินที่ได้มานั้นแบ่งเป็นสัดส่วนแล้วนำสัดส่วนที่เราจะเก็บนั้นไปฝากธนาคาร ซึ่งการฝากธนาคารนั้นเราจะได้ ดอกเบี้ยเงินฝาก เป็นการตอบแทน ซึ่งถ้าหากใครอยากจะได้ ดอกเบี้ยเงินฝาก สูงๆ ก็อาจจะเลือกไปเปิดบัญชีแบบฝากประจำ
และถ้าถามว่ามีช่องทางอื่นๆ อีกไหมที่จะเก็บเงินนี้ไว้แน่นอนว่ามันย่อมมีอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น การนำเงินก้อนนั้นไปซื้อสินทรัพย์ต่างๆ เช่น อสังหาริมทรัพย์ ทอง หรืออาจจะนำไปลงทุนในกองทุนรวมหรือตราสารหนี้อื่นๆ เป็นต้น แต่ทั้งนี้การที่เราแนะนำให้เลือกฝากเงินกับธนาคารนั้นยังมีข้อดีอื่นๆ อีกด้วย รวมถึงยังเหมาะสำหรับคนที่ไม่กล้าเสี่ยงที่จะลงทุนอะไร ชอบที่จะเห็นเงินก้อนอยู่อย่างนั้น และการฝากธนาคารนั้นนอกจากที่เราจะได้รับดอกเบี้ยแล้วมันยังให้ความมั่นใจกับเราได้ว่าเงินของเรานี้จะไม่หายไปไหน เนื่องจากธนาคารพาณิชย์ต่างๆ นั้นจะอยู่ภายใต้การดูแลของ bank of Thailand หรือธนาคารแห่งประเทศไทยนั่นเอง โดย bank ofThailand นั้นจะทำหน้าที่กำหนดนโยบายการเงินของประเทศ ทั้งนี้ก็เพื่อดูแลเสถียรภาพการเงินของประเทศ ด้วยการออกมาตรการต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น การเข้ามาแทรกแซงเงินบาทเมื่อครั้งที่เกิดวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง การปรับเพิ่มหรือลดดอกเบี้ย เป็นต้น
1.      ลดความนิยมที่จะซื้อของแบรนด์เนม ขึ้นชื่อว่าเป็นของแบรนด์เนมนั้นเราย่อมรู้อยู่แล้วว่าแต่ละสิ่งนั้นมีราคาสูง อีกทั้งของแบรนด์เนมในแต่ละอย่างนั้นก็ไม่ได้จำเป็นที่เราจะต้องไปซื้อมัน เรียกได้ว่าเป็นการซื้อตามเทรนด์แฟชั่นนั่นเอง ฉะนั้นใครก็ตามที่กำลัง ออมเงิน อยู่และรู้ว่าตัวเองเป็นคนติดแบรนด์เนมก็อาจจะต้องจำใจและหาวิธีที่ลดการใช้จ่ายในเรื่องนี้อย่างจริงจัง
2.      ใช้มาซื้อสินค้าอื่นที่มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น เรื่องของทิชชู่ที่มีไว้สำหรับเช็ดสิ่งสกปรกอย่างคราบเปื้อนในห้องครัวนั้น อาจะเปลี่ยนมาใช้เป็นผ้าเช็ดเอาแล้วใช้วีการซักทำความสะอาดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ก็จะช่วยประหยัดในเรื่องของการซื้อทิชชู่ไปได้มาก เพราะทิชชู่ใช้แล้วก็ต้องทิ้งไปเลย
3.      ลดการซื้อของสำรองไว้โดยไม่จำเป็น แน่นอนว่ามีคนประเภทนี้มีอยู่จริง และการซื้อของสำรองไว้ในบางประเภทนั้นก็อาจจะไม่จำเป็นหรือของนั้นอาจจะหมดอายุก่อนที่จะได้ใช้ ฉะนั้นหากจะซื้อของสำรองไว้ก็ควรกะเกณฑ์ปริมาณให้พอดี เพราะถ้าหากคุณกำลัง วางแผนการเงิน อยู่นั้นคุณควรที่จะนำเรื่องนี้มาพิจารณาด้วย ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะเสียเงินไปโดยใช่เหตุ
4.      หลีกลี่ยงค่าธรรมเนียมธนาคารที่ไม่จำเป็น ปัจจุบันนั้นเราจะเห็นได้ว่าค่าธรรมเนียมธนาคารในการโอนเงินระหว่างธนาคารนั้นไม่ต้องเสียแล้ว แต่อาจจะเสียค่าธรรมเนียมบางอย่างอยู่ อย่างเช่น ค่ารักษาสภาพบัญชี ค่าธรรมเนียมโอนเงินไปต่างประเทศ หรือค่าธรรมเนียมทำธุรกรรมจ่ายบิลผ่านธนาคาร เป็นต้น ซึ่งถ้าคุณรู้ว่าค่าธรรมเนียมธนาคารนั้นมีอะไรบ้างจะทำให้คุณหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมที่ไม่จำเป็นจะต้องไปเสียเหล่านี้ได้ 
5.      ตรวจสอบราคาสินค้าเพื่อที่จะทำให้เรา ออมเงิน ได้มากขึ้น แน่นอนว่าในบางครั้งแม้เราจะ วางแผนการเงิน มาอย่างดี แต่ถ้าไปซื้อสินค้าโดยที่เราไม่ตรวจสอบราคาสินค้าหรือไม่เปรียบเทียบราคาก่อนก็อาจจะทำให้เราได้สินค้ามาในราคาที่เกินจริง และราคาเกินจริงที่เราได้จ่ายไปนั้นหากนำมาคำนวณเป็นเงินเก็บออมก็อาจจะได้มากเลยทีเดียวถ้ารวมกันหลายๆครั้งเข้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สบู่วิเศษ เนรมิตผิวขาว

แดดเมืองไทยช่างร้อนระอุ ทำผิวสวยเสียหมด ดำหมองคล้ำ ขาดความชุ่มชื่น จะออกบ้าน ออกเดตทั้งที ก็เสียความมั่นใจ ต้องปกปิด จะอวดผิวสวยให้หนุ่มที่ไหนก็ดูจะเป็นเรื่องยาก เกิดเป็นสาวเป็นนางช่างลำบากเสียจริง แต่อย่าเพิ่งท้อค่ะ เพราะ วันนี้เรามีตัวช่วยแสนดี มาฝากสาวๆกันรู้หรือไม่ถ้าต้องการจะสร้างความแข็งแรงใต้ชั้นผิว ควรเริ่มตั้งแต่ ขั้นตอนแรกในการดูแลผิว นั้นคืด การทำความสะอาด ร่างกาย แต่เราจะเลือกใช้สบู่แบบไหนละที่เหมาะกับสภาพผิวของสาวๆก่อนอื่นเรามาดูคุณสมับติของสบู่แต่ละชนิดกันก่อน เพื่อเลือกใช้ให้เหมาะกับผิว ซึ่งแบ่งประเภทสบู่ ออกเป็น 4 ประเภทคือ 1.สบู่กลีเซอรีน เป็นสบู่ที่แยกตัวมาจากขั้นตอนการทำสบู่เย็น มีลักษณะเหนียว ใส และหวาน มีค่า pH อยู่ที่ประมาณ 7 ให้ความชุ่มชื่นสูง และมีความเป็นด่างน้อย 2.สบู่เหลว คือสบู่ที่ทำมาจากสบู่กลีเซอรีนแต่ผสมน้ำให้มีความเหนียวมากขึ้น 3.เจลอาบน้ำ สามารถกำหนดค่าความเป็นกรดและด่างได้ และสามารถเพิ่มความแข็งแรงในชั้นผิวและเก็บความชุ่มชื่นได้ดีว่าประเภทอื่น 4.สบู่ไขมัน ทำมาจากไขมันผสมกับด่าง มีความเป็นด่างสูง ทำให้ผิวรู้สึกฝืดตึง มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดผิวสูงอีกทั้ง…