ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการแพ้ครีมกันแดด


สำหรับคนที่กำลังมองหากันแดดดีๆ นั้น คงกำลังสงสัยกันใช่ไหมว่าเราจะเลือกกันแดดแบบไหนดี เพราะว่าในปัจจุบันครีมกันแดดมีหลายประเภทด้วยกัน มีทั้งสเปรย์กันแดด กันแดดคุมมัน กันแดดกันน้ำ โลชั่นกันแดดแต่จะเลือกแบบไหนก็ยังไม่สำคัญเท่ากับการที่เมื่อทาไปแล้วคุณแพ้ครีมกันแดดประเภทนั้นหรือเปล่า วันนี้เราเลยมีวิธีการสังเกตและเรื่องน่ารู้ว่าเรานั้นแพ้ครีมกันแดดหรือไม่ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าการแพ้ครีมกันแดดเป็นอย่างไร เราแพ้ครีมกันแดดหรือเปล่า และที่สำคัญผิวของเรามีอาการแพ้ครีมกันแดดหรือไม่
1.       การแพ้ครีมกันแดดบ่อยๆ จะทำให้ผิวหน้าอ่อนแอ
สำหรับใครก็ตามที่ชอบลองครีมกันแดดบ่อยครั้ง เราอยากแนะนำว่าควรพักผิวหน้าเสียก่อนจะดีกว่า เพราะการแพ้ครีมกันแดดบ่อยๆ จะยิ่งทำให้ผิวของเรานั้นอ่อนแอมากกว่าเดิม วิธีการที่ถูกต้องก็คือเราจะต้องหมั่นบำรุงผิวให้ผิวหน้าแข็งแรงเสียก่อน จากนั้นค่อยมาทาครีมกันแดดอีกครั้ง เพียงเท่านี้ ครีมกันแดดก็จะปกป้องผิวของคุณอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว
2.       กันแดดคุมมัน แบบเวชสำอางไม่ได้เหมาะสมกับสาวผิวแพ้ง่ายทุกคน
ส่วนใหญ่เวลาเลือกกันแดดคุมมันนั้น สาวๆ ส่วนใหญ่มักจะเลือกกันแดดคุมมันแบบที่เขียนเอาไว้ว่าเป็นครีมสำหรับผู้หญิงผิวแพ้ง่าย หรือบางทีก็เขียนที่ข้างขวดว่าเป็นเวชสำอาง แต่แท้ที่จริงแล้วนั้นการเลือกครีมกันแดดอาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของส่วนผสมไว้ด้วยจะดีกว่า เพราะว่าส่วนผสมบางตัวที่ใส่มา บางทีก็ไม่เหมาะสมกับสาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่าย ดังนั้นก็ขอแนะนำว่าเลือกแบบที่เหมาะสมกับผิวจะดีกว่า
3.       การแพ้กันแดดกันน้ำอาจไม่ใช่แค่มีผื่นขึ้นเท่านั้น
สำหรับการแพ้กันแดดกันน้ำ หลายๆ คนอาจจะเข้าใจไปว่ามีผื่นขึ้นแค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วกันแดดกันน้ำอาจจะส่งผลกระทบหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการมีผื่นขึ้น หรือมีสิวขึ้น สิวที่ว่าก็มีสิวหลายๆ ประเภท ไม่ว่าจะเป็นสิวผด หรือสิวอักเสบ โดยที่สาวผิวแพ้ง่าย ต้องสังเกตให้ดีว่ากันแดดที่เราทา หากว่าแพ้จะเป็นอาการแบบไหน ซึ่งขอแนะนำว่าการสังเกตอาการของผิวแพ้ง่ายจะทำให้เรานั้นมีสติในการเลือกครีมกันแดด และหมั่นสังเกตอาการแพ้ได้อย่างทันท่วงที และเมื่อแพ้ก็จะไม่แพ้มากนั่นเอง
4.       โลชั่นกันแดดที่ทาผิวกายอาจจะทำให้แพ้ได้เช่นกัน
สำหรับสาวๆ ที่ผิวแพ้ง่าย บางทีอาการแพ้อาจจะไม่ได้มีที่ผิวหน้าแค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ทว่ายังมีการแพ้ที่บริเวณผิวกายก็ได้ ส่วนใหญ่แล้วโลชั่นกันแดดนั้นจะทาที่แขนหรือขา หากว่ามีอาการแพ้ขึ้นมา ก็จะมีผื่นขึ้นที่บริเวณผิวส่วนที่ทา การเลือกโลชั่นกันแดดสำหรับสาวผิวแพ้ง่าย ควรเลือกแบบที่ไม่ทำให้ผิวของเราระคายเคือง เพื่อให้การแพ้ไม่เกิดขึ้นนั่นเอง
5.       ผิวแห้ง ลอกก็เป็นอาการแพ้อีกอาการหนึ่ง
สาวๆ ที่เลือกใช้สเปรย์กันแดด อาจจะเข้าใจผิดไปว่าผิวแห้งหรือลอกนั้นไม่ใช่อาการแพ้สเปรย์กันแดด แต่จริงๆ แล้วสเปรย์กันแดดก็สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน การแห้งหรือลอกของผิวบ่งบอกว่าในครีมกันแดดนั้นมีสารทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่น หากใช้ไปนาน ๆ เข้าก็จะมีผื่นขึ้นได้อีกด้วย ดังนั้นการระมัดระวังในเรื่องของการใช้สเปรย์กันแดดก็เป็นสิ่งที่สาวๆ ทุกคนควรใช้สติ และพยายามเลือกให้เข้ากับผิวของตัวเองมากที่สุดนั่นเอง
และนี่ก็คือสาระน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องการแพ้ครีมกันแดด ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์กันแดด กันแดดคุมมัน กันแดดกันน้ำ โลชั่นกันแดด ก็สามารถทำให้ผิวแพ้ง่ายได้ทั้งสิ้น สิ่งที่สำคัญก็คือเลือกยี่ห้อที่มีมาตรฐาน ได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอาหารและยา มีการรีวิวที่แพร่หลาย และมีการใช้จริงในวงกว้าง หากว่าเลือกการใช้ครีมกันแดดตามหลักเกณฑ์เหล่านี้จะทำให้ผิวของเรานั้นไม่แพ้ครีมกันแดด และที่สำคัญผิวก็จะมีความอ่อนเยาว์ เปล่งปลั่งและกระจ่างใสได้อย่างแน่นอน ขอให้ผู้หญิงทุกคน เจอครีมกันแดดที่เหมาะสมกับตัวเองและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้


ความคิดเห็น