ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ความหมายดีดีจากการตั้งชื่อลูก


       การ ตั้งชื่อเด็ก ถือเป็นสิ่งสำคัญประการหนึ่ง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่มักจะมีการเตรียมตั้งชื่อลูกไว้ เมื่อใกล้กำหนดคลอด เช่น ระหว่างที่มีการ เตรียมของไปคลอด ก็จะตั้งชื่อลูกไปด้วย โดยอาจเตรียม ตั้งชื่อลูกตามชื้อพ่อแม่ หรือถ้าผ่านการทำอัลตร้าซาวด์แล้วปรากฏว่าได้ลูกชายก็อาจ ตั้งชื่อเล่นลูกชายแบบไทยๆ ตั้งแต่ตอนนั้นหรือช่วงประมาณ 4-6 เดือน ก็เป็นได้เพื่อใช้เรียกกันในครอบครัวจนเกิดเป็นความคุ้นเคยกับสมาชิกใหม่ตัวน้อยแม้ยังไม่ได้พบหน้าก็รู้สึกผูกพันกันทางสายเลือดและหลงรักได้โดยไม่ต้องมีเหตุผล เพียงแค่นั่งนับวันรอที่จะได้พบหน้าเท่านั้นเอง  เพราะในโลกนี้ไม่มีสิ่งใดที่เป็นความบังเอิญมีแต่สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเป็นขั้นเป็นตอนด้วยการกำหนดของผู้สร้าง  เพื่อให้เกิดขึ้นมาเพื่อสิ่งที่ดีที่สุด  ทารกเองก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ได้ถูกกำหนดให้เกิดขึ้นมาบนโลกที่พร้อมจะเติบโตด้วยการฝึกพัฒนาการทุกด้านอย่างมีประสิทธิภาพและความสามารถในทางที่ดี สมกับการรอคอยของพ่อแม่ยิ่งนัก 

       เมื่อคุณแม่ต้อง เตรียมของไปคลอด ควรตรวจสอบว่ามีสิ่งใดที่จำเป็นต้องใช้บ้าง เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาในการเตรียมตัวคลอดเมื่อถึงกำหนด อีกทั้งเพื่อให้การทำการคลอดผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ทั้งคุณพ่อและคุณแม่จึงต้องร่วมมือและสามัคคีรักใคร่กลมเกลียวกันเพื่อที่จะได้รอรับลูกรักของครอบครัวอย่างมีความสุขโดยไม่ต้องกังวลกับสิ่งใดๆ เพราะมีการเตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว ทั้งเสื้อผ้าของคุณแม่และทารก ไม่ว่าจะเป็น เสื้อ กางเกง ถุงมือ ถุงเท้า หมวก ของเด็กน้อยที่เกิดขึ้นมาจากความรักและความเอาใจใส่ของคุณพ่อคุณแม่อย่างทะนุถนอม ทำให้ได้รับการดูแลอย่างดี แบบยุงไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอมกันเลยทีเดียว ตั้งแต่ตีนเท่าฝาหอยจนกระทั่งเติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีทีเดียว
        นอกจากการเตรียมตัวคลอดของคุณแม่แล้ว ยังมีอีกหลายสิ่งซึ่งจะขาดไม่ได้เลยนั่นคือ การตั้งชื่อลูกรักโดยใช้ความหมายที่ดี ซึ่งอาจตั้งชื่อแบบใช้เรียกกันเองก่อนก็ได้ ถ้าเป็นเด็กชายก็ควรจะ ตั้งชื่อเล่นลูกชายแบบไทยๆ โดยใช้คำที่สื่อความหมายในทิศทางที่ดีและมีความเป็นไทยอยู่ด้วยก็จะดีมาก หรือใครที่ต้องการให้ลูกชายหรือลูกสาวเป็นพยานรักอาจจะตั้งชื่อโดยใช้การ ตั้งชื่อลูกตามชื่อพ่อแม่ เพื่อให้พ่อแม่ใช้เป็นเครื่องเตือนในเรื่องความรักของกันและกัน จนเกิดเป็นความงดงามอยู่ในใจของทุกคนในครอบครัว เพราะการหมั่นรดน้ำ ดูแล และเติมเต็มซึ่งกันและกันนี่เอง จนทำให้เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์
       การ ตั้งชื่อเด็ก มีสิ่งหนึ่งซึ่งสำคัญมากจะละเลยเสียไม่ได้นั่นคือการใช้คำหรือชื่อที่มีความหมายให้เป็นไปในทางที่ดี เพื่อเพิ่มความเป็นศิริมงคลให้เกิดกับลูกรัก ทั้งยังทำให้ชื่อเป็นชื่อที่ได้รับความนิยมด้วยความหมายดีๆนี้เอง ซึ่งบ้างก็มาจากการที่ให้คุณตาคุณยาย หรือคุณปู่คุณย่า ตลอดจนผู้ที่พ่อแม่มีความเคารพนับถือตลอดจนเลื่อมใสศรัทธาเป็นผู้ตั้งชื้อให้ เพื่อให้เกิดสิ่งที่เป็นมงคลในชีวิต เพราะผู้ใหญ่อาบน้ำร้อนมาก่อนเสมอ จึงสามารถคาดเดาสิ่งต่างๆได้ไม่ยากนัก โดยอาศัยประสบการณ์และความชำนาญจากรุ่นสู่รุ่นเท่านั้นเอง

       ครอบครัวหนึ่งครอบครัวประกอบด้วย พ่อ แม่ ลูก จึงจะเป็นครอบครัวโดยสมบูรณ์ได้ด้วยการมีชื่อของแต่ละบุคคลอยู่ในมะเบียนบ้าน ซึ่งการ ตั้งชื่อเด็ก แรกเกิด มักตั้งชื่อเรียกทั่วๆไปไว้ก่อน ถ้าเป็นบุตรชาย นิยม ตั้งชื่อเล่นลูกชายแบบไทยๆ เพื่อให้เรียกง่าย จำง่าย ซึ่งจะเรียกกันภายในครอบครัวจนกระทั่งถึงวันที่ต้องแจ้งเกิดเพื่อนำสูติบัตรของเด็กกลับมา จึงมีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการ ซึ่งการตั้งชื่อที่ใช้ในชีวิตประจำวันนั้น อาจจะ ตั้งชื่อลูกตามชื่อพ่อแม่ ก็ได้ เพื่อเป็นเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ที่แสดงความรักอย่างหนึ่ง ซึ่งบางคนหรือพ่อแม่บางคู่อาจตั้งชื่อลูกไว้ตั้งแต่ก่อนการ เตรียมของไปคลอด ก็เป็นได้ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีมากความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สบู่วิเศษ เนรมิตผิวขาว

แดดเมืองไทยช่างร้อนระอุ ทำผิวสวยเสียหมด ดำหมองคล้ำ ขาดความชุ่มชื่น จะออกบ้าน ออกเดตทั้งที ก็เสียความมั่นใจ ต้องปกปิด จะอวดผิวสวยให้หนุ่มที่ไหนก็ดูจะเป็นเรื่องยาก เกิดเป็นสาวเป็นนางช่างลำบากเสียจริง แต่อย่าเพิ่งท้อค่ะ เพราะ วันนี้เรามีตัวช่วยแสนดี มาฝากสาวๆกันรู้หรือไม่ถ้าต้องการจะสร้างความแข็งแรงใต้ชั้นผิว ควรเริ่มตั้งแต่ ขั้นตอนแรกในการดูแลผิว นั้นคืด การทำความสะอาด ร่างกาย แต่เราจะเลือกใช้สบู่แบบไหนละที่เหมาะกับสภาพผิวของสาวๆก่อนอื่นเรามาดูคุณสมับติของสบู่แต่ละชนิดกันก่อน เพื่อเลือกใช้ให้เหมาะกับผิว ซึ่งแบ่งประเภทสบู่ ออกเป็น 4 ประเภทคือ 1.สบู่กลีเซอรีน เป็นสบู่ที่แยกตัวมาจากขั้นตอนการทำสบู่เย็น มีลักษณะเหนียว ใส และหวาน มีค่า pH อยู่ที่ประมาณ 7 ให้ความชุ่มชื่นสูง และมีความเป็นด่างน้อย 2.สบู่เหลว คือสบู่ที่ทำมาจากสบู่กลีเซอรีนแต่ผสมน้ำให้มีความเหนียวมากขึ้น 3.เจลอาบน้ำ สามารถกำหนดค่าความเป็นกรดและด่างได้ และสามารถเพิ่มความแข็งแรงในชั้นผิวและเก็บความชุ่มชื่นได้ดีว่าประเภทอื่น 4.สบู่ไขมัน ทำมาจากไขมันผสมกับด่าง มีความเป็นด่างสูง ทำให้ผิวรู้สึกฝืดตึง มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดผิวสูงอีกทั้ง…